Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cần đảm bảo những yếu tố nào?

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là văn bản được soạn thảo dựa trên sự bàn luận và thỏa thuận của cả hai bên đi thuê và cho thuê. Đây được coi là một hợp đồng mang tính khoa học và có đầy đủ cơ sở để hai bên căn cứ vào đó mà chịu trách nhiệm trước pháp luật.

4,086 lượt xem

Thời đại thật giả lẫn lộn, đặc biệt là trong kinh doanh, dù bạn có cẩn thận cỡ nào ắt cũng sẽ ít nhất một lần bị “dính chưởng” các chiêu lừa đảo ngoạn mục của kẻ gian. Chẳng thế mà mọi người đồn nhau rần rần ông này bị lừa mấy trăm triệu, bà kia bị mất trắng khoản lợi nhuận vừa kiếm được, cô nọ đổ nợ vì bị “phỗng tay trên”… Một trong những lý do dẫn đến tình trạng trên là hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh chưa được đáp ứng đúng tiêu chuẩn đặt ra cũng như người đi thuê và người cho thuê chủ quan, lơ là trong khâu ký duyệt.

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cần đảm bảo những yếu tố nào?

Lơ là, chủ quan trong khâu ký duyệt hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh
có thể dẫn đến hậu quả tai hại

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là văn bản được soạn thảo dựa trên sự bàn luận và thỏa thuận của cả hai bên đi thuê và cho thuê. Đây được coi là một hợp đồng mang tính khoa học và có đầy đủ cơ sở để hai bên căn cứ vào đó mà chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, có thể là chỗ thân thiết nên tin tưởng, không xem kỹ hoặc chưa đọc kỹ hợp đồng đã đặt bút ký. Một khi “bút sa” thì “gà chết” và hậu quả để lại khôn lường. Vì vậy, để hoạt động kinh doanh của mình diễn ra suôn sẻ, không gặp bất kỳ trở ngại, vướng mắc nào, bạn cần lưu ý đến những yếu tố sau khi tiếp cận hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh rõ ràng, cụ thể:

Bất kỳ văn bản nào cũng cần yếu tố rõ ràng, cụ thể, từ văn bản hành chính, văn bản khoa học đến văn thư, giấy tờ... Do vậy, hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cũng phải đáp ứng yêu cầu này. Hơn nữa, đã là một hợp đồng, chắc hẳn sẽ phải đáp ứng nhu cầu “thuận mua vừa bán” nên hợp đồng cần gãy gọn, súc tích, không dài dòng, không lan man.

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cần đảm bảo những yếu tố nào?

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cần được soạn thảo dựa trên sự cụ thể, chi tiết, rõ ràng

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh đôi khi chỉ cần vài dòng hoặc vài câu nhấn mạnh vào trọng tâm là đủ. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo hợp đồng phải thể hiện đầy đủ các tiêu chí như thông tin, địa chỉ các bên, thông điệp về sự đồng ý trên thỏa thuận, nội dung và phạm vi cho thuê, diện tích và giá thành, thời điểm và địa điểm cho thuê, phương thức giải quyết tranh chấp, tố tụng (nếu có), các điều khoản khác và thời hiệu hợp đồng…

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh phải được chứng nhận bởi cơ quan pháp lý

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cũng tương tự như các hợp đồng khác – Cần có tính bảo mật và tính pháp lý để chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra cho cả bên thuê lẫn bên cho thuê. Để tránh gặp phải các chủ đầu tư lừa đảo, khách hàng cần cân nhắc và xem xét thật tường tận, chi tiết về hợp đồng. Cẩn thận hơn, một vài người sẽ đem hợp đồng đến các cơ quan có thẩm quyền để đánh giá. Thao tác này chỉ mất một khoảng thời gian ngắn nhưng lại có giá trị lâu dài và hiệu quả về sau.

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cần đảm bảo những yếu tố nào?

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh phải được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh phải được cả hai bên trao đổi, đọc kỹ, ký tên và đóng dấu mộc chứng nhận của cơ quan thẩm quyền. Đồng thời, hợp đồng sẽ được chia làm hai bản, mỗi bên giữ một bản và có giá trị như nhau.

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh dựa trên tiêu chí “tiện cả đôi đường”

Trong kinh doanh, yếu tố thuận tiện luôn được các nhà đầu tư chú trọng. Chẳng ai muốn bất kỳ rườm rà, rắc rối nào xảy ra. Vì thế, hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh tốt nhất nên dựa trên tiêu chí “tiện cả đôi đường”. Nghĩa là, hợp đồng vừa đem lại lợi ích cho cả bên thuê lẫn bên cho thuê. Có như vậy, đôi bên mới hợp tác vui vẻ và thành công được. Tránh những hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh quá rườm rà hoặc mang tính cứng nhắc quá, dễ làm người đi thuê cảm thấy bó buộc, không thoải mái.

 Quý khách có nhu cầu tìm thuê mặt bằng kinh doanh, vui lòng liên hệ BỘ PHẬN HỖ TRỢ:

Hotline

0909.77.55.47 

 

Tin liên quan

FanPage